หลังจากที่ทีมชาติเปรูสามารถสร้างผลงาน คว้าตั๋วใบสุดท้ายเข้าไปเล่นฟุตบอลโลกรอบสุดท้ายที่ประเทศรัสเซียในปี 2018 ได้สำเร็จ ก็มีการวิเคราะห์กันต่างๆ นานาถึงความพร้อมและโอกาสที่ทีมชาติเปรูจะสามารถก้าวต่อไปได้ไกลแค่ไหนในฟุตบอลโลก 2018

โดยทางด้านทีมชาติเปรูนั้น ลงเล่นรอบคัดเลือกในโซนอเมริการใต้ และสามารถคว้าที่ 5 ของกลุ่มได้สำเร็จได้สิทธิ์ในการเพลย์ออฟ เพื่อเข้ามาเล่นในฟุตบอลโลกครั้งนี้ ซึ่งถ้าย้อนมองผลงานของทีมชาติเปรูที่ผ่านมาจะเห็นได้ว่าทีมชาติเปรูนั้นสามารถต่อกรกับทีมต่างๆ ในโซนอเมริกาใต้ได้อย่างอย่างสูสี และถือว่าทำผลงานได้ดีมากๆ จนสามารถเบียดแชมป์โกปา อเมริกา ครั้งล่าสุดอย่างชิลีที่มีดาวดังอย่างอเล็กซิส ซานเชซเข้าป้ายมาจนได้รับสิทธิ์เพลย์ออฟ ปล่อยให้เหล่านักเตะทีมชาติชิลีต้องคอตกนั่งดูฟุตบอลโลกครั้งนี้ผ่านทางทีวีที่บ้านเพียงเท่านั้น

โดยในรอบคัดเลือกที่ผ่านมา ทีมชาติเปรูสามารถที่จะเสมอกับทีมฟ้าขาวอาร์เจนติน่าได้ 2-2 และผลงานที่โดดเด่นคือการขยี้อุรุกวัยได้ 2-1 ทั้งที่ทีมชาติอุรุกวัยนั้นถือได้ว่าเป็นทีมชาติที่มีซูเปอร์สตาร์อยู่อย่างคับคั่ง นั่นแสดงให้เห็นถึงความแข็งแกร่ง และฟอร์มการเล่นที่ดี ไม่ได้เกรงกลัวต่อคู่แข่งใดๆ เลย

หลังจากที่สามารถคว้าตั๋วไปเพลย์ออฟกับทางทีมชาตินิวซีแลนด์ได้ ก็ยิ่งทำให้ทีมชาติเปรูมีความมั่นใจมากยิ่งขึ้น ค่อยๆ วางแผนอย่างระมัดระวัง ในนัดแรกที่ไปเยือนก็สามารถเล่นได้อย่างมีวินัย และคว้าผลเสมอกลับออกมาได้ 0-0 ทำให้มีความได้เปรียบในการได้กลับมาเล่นในบ้าน

และในที่สุดเหล่านักเตะทีมชาติเปรูก็ไม่ทำให้คนในชาติต้องผิดหวัง เมื่อกลับมาเปิดบ้านต้อนนิวซีแลนด์ไปได้ 2-0 คว้าตั๋วใบสุดท้ายไปลุยฟุตบอลโลก 2018 ที่รัสเซียได้สำเร็จ เป็นครั้งที่ 5 และถือเป็นครั้งแรกในรอบ 36 ปีอีกด้วย งานนี้ทำให้คนในชาติได้ฉลองกันอย่างสุดเหวี่ยง

และภายหลังจากที่เข้ารอบมาแล้ว ได้มีการจับฉลากแบ่งกลุ่ม ปรากฏว่าทีมชาติเปรูได้อยู่กลุ่มเดียวกับทีมชาติฝรั่งเศส, ทีมชาติออสเตรเลีย และทีมชาติเดนมาร์ก ซึ่งถ้าเราวิเคราะห์ดูจากองค์ประกอบทั้งหมดแล้วต้องบอกว่าทีมชาติเปรูนั้นมีลุ้นเหมือนกัน กับการเบียดเข้ารอบต่อไปสร้างประวัติศาสตร์ให้กับทีมชาติของตัวเองต่อไป

เพราะถ้าดูจากเพื่อนร่วมสายแล้ว มีเพียงทีมชาติฝรั่งเศสเท่านั้นที่ดูจะลอยลำเข้ารอบ ส่วนที่ 2 เชื่อว่าถ้าทีมชาติเปรูสามารถเก็บผลการแข่งขันที่ดีกับทีมชาติออสเตรเลีย และเดนมาร์กได้ หนทางเข้ารอบต่อไปก็ไม่ยากนักเช่นกัน

วิเคราะห์ทีมชาติเปรู ดีพอหรือไม่ที่ผ่านเข้ารอบต่อไปได้ในฟุตบอลโลก 2018