ฮวน มานูเอล วาร์กัส กองกลางคนสำคัญของทีมชาติเปรู สังกัดสโมสรรีล เบติส ในประเทศสเปน ผู้ที่เคยค้าแข้งกับทีมต่างๆ ในยุโรปมากมาย ถือว่าเป็นอีกคนหนึ่งที่มีประสบการณ์มากมายในฟุตบอลยุโรป

โดยดาวเด่นทีมชาติเปรู เคยผ่านการค้าแข้งในกัลโช่ เซเรียอา มาอย่างโชกโชน ทั้งคาตาเนีย, เจนัว หรือแม้กระทั่งทีมใหญ่ๆ อย่างฟิออเรนติน่า เป็นอีกหนึ่งแข้งสำคัญที่ทีมชาติเปรูจะขาดไม่ได้อีกคนหนึ่ง ซึ่งหลังจากที่รู้ผลจับฉลากแบ่งสายฟุตบอลโลก 2018

ทางวาร์กัสก็กล่าวว่า เขาพร้อมแล้วที่จะเดินเคียงข้างเพื่อนร่วมทีมชาติของเขา ลงไปสร้างผลงานในสนามเพื่อร่วมกันสร้างประวัติศาสตร์ในฟุตบอลโลกครั้งนี้ ถึงแม้ทีมชาติเปรูของเขาจะต้องอยู่สายเดียวกับทีมชาติฝรั่งเศสก็ตาม

แต่วาร์กัสกลับมองว่า ทีมชาติของเขาอาจจะสามารถคว้าผลการแข่งขันที่ดีจากทีมชาติเดนมาร์ก หรือทีมชาติออสเตรเลียก็เป็นได้ หรือแม้จะต้องชนกับทีมแกร่งอย่างทีมชาติฝรั่งเศสก็ตาม ทางด้านฮวน มานูเอล วาร์กัส ก็ไม่ได้มีความวิตกกังวลแต่อย่างใด เพราะไม่ว่าอย่างไรการที่ได้เข้ามาร่วมในมหกรรมฟุตบอลโลก ก็ต้องเจอทีมที่แข็งแกร่งอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้อยู่แล้ว

เพราะว่าการที่จะสามารถผ่านรอบคัดเลือกที่ผ่านมาได้ ก็ต้องใช้ความสามารถอย่างสูง การที่ทีมที่ได้ผ่านเข้ารอบสุดท้ายมาได้ทุกทีมแสดงว่า ทุกทีมนั้นย่อมมีศักยภาพแข็งแกร่งอย่างแน่นอน ไม่ว่าจะเจอกับทีมใดก็ตาม การที่รู้ว่าทีมชาติเปรูของตัวเองอยู่ร่วมกับทีมใดในกลุ่ม ก็ย่อมเป็นผลดีในการเตรียมตัวของทีม ที่จะเร่งสร้างศักยภาพของทีมให้ดีขึ้นมา เพื่อที่จะสามารถต่อกรกับคู่แข่งในกลุ่มที่ต้องเจอให้ได้

และที่ผ่านมา วาร์กัสก็คิดว่าทางทีมชาติเปรูของเขานั้นได้พิสูจน์แล้วว่า พวกเขามีความแข็งแกร่งเพียงพอที่จะเล่นในฟุตบอลโลก 2018 รอบสุดท้ายที่รัสเซียนี้ได้อย่างแน่นอน ไม่มีความจำเป็นต้องกังวลหรือวิตกใดๆ กับทีมบางทีมที่ทุกคนต่างมองว่าแข็งแกร่ง

ลองดูอย่างตอนที่ทีมชาติเซเนกัลเข้ามาในปีแรก ตอนนั้นเป็นฟุตบอลโลก 2002 ทีมที่ไม่มีคนรู้จักกลับเขี่ย ทีมชาติฝรั่งเศสแชมป์เก่า ที่มีซูเปอร์สตาร์ล้นทีมตกรอบไปได้ แถมทีมชาติเซเนกัลยังผ่านเข้าไปได้ถึงรอบก่อนรองชนะเลิศอีกด้วย

ดังนั้นวาร์กัสมองว่า ไม่ใช่เรื่องที่เป็นไปไม่ได้ที่เราจะร่วมกันสร้างประวัติศาสตร์ของตัวเอง เพื่อประเทศชาติ  เพื่อศักดิ์ศรี เพื่อครอบครัวของพวกเราทุกคน เราจะลงเล่นด้วยความมั่นใจที่เต็มเปี่ยมและจะพยายามทำผลงานให้ดีที่สุด วาร์กัสกล่าว

วาร์กัส พร้อมสร้างประวัติศาสตร์กับทีมชาติเปรูในฟุตบอลโลก 2018