เชื่อว่าแฟนบอลรุ่นเก่าๆ หลายคนจะต้องยังคงจำชื่อของเจฟเฟอร์สัน ฟาร์ฟาน ได้เป็นอย่างดี โดยตัวรุกทีมชาติเปรูนั่นโลดแล่นอยู่ในวงการลูกหนังมานานแล้ว และเคยสร้างชื่ออย่างมากกับชาลเก้ 04 สโมสรจากเยอรมัน

ปัจจุบันถึงแม้ดาวเตะทีมชาติเปรูจะมีอายุอานามเพิ่มขึ้น แต่ก็ยังคงเป็นกำลังหลักสำคัญให้กับทีมชาติเปรู โดยในนัดสุดท้ายที่ทีมชาติเปรูลงแข่งขันกับทีมชาตินิวซีแลนด์ ก็เป็นทางด้านของเจฟเฟอร์สัน ฟาร์ฟาน ที่เป็นผู้ยิงประตูพาทีมชาติได้ผ่านเข้ารอบสุดท้ายไปเล่นฟุตบอลโลก 2018 ที่ประเทศรัสเซียได้สำเร็จ

การที่ทีมชาติเปรูยังมีฟาร์ฟานอยู่ในทีมชาติ ทำให้ยังคงมีทีเด็ดในเกมรุกอยู่ไม่น้อย เรียกได้ว่าคู่ต่อสู้ของทีมชาติเปรูจะไม่สามารถประมาทได้เลย เพราะถ้าเผลอปล่อยให้มีพื้นที่ว่าง ทางฟาร์ฟานเองก็พร้อมที่จะเข้าทำการเจาะเกมรุกฝั่งตรงข้ามได้อย่างแน่นอน

แต่การที่ฝั่งตรงข้ามรู้ว่าทีมชาติเปรูมีทีเด็ดอยู่ที่เจฟเฟอร์สัน ฟาร์ฟาน ก็อาจจะทำให้การประกบตัว หรือการวางแผนอาจจะง่ายขึ้นเช่นกัน โดยเฉพาะในกลุ่มที่ได้จัดการประกบสายฟุตบอลโลกแล้วนั้น ทางด้านทีมชาติเปรูได้อยู่ร่วมสายกับทีมชาติเดนมาร์ก, ทีมชาติออสเตรเลีย และยักษ์ใหญ่จากยุโรปที่เคยเป็นทั้งแชมป์ยูโรและแชมป์โลกมาแล้วอย่างทีมชาติฝรั่งเศส

การที่จะฝ่าด่านทีมที่แข็งแกร่งเหล่านี้ จำเป็นอย่างมากที่จะต้องใช้ความสามารถของนักเตะที่มีความคล่องตัว มีประสบการณ์ และมีทักษะที่ดีอย่าง เจฟเฟอร์สัน ฟาร์ฟาน แน่นอนว่าองค์ประกอบอื่นๆ ในทีมนักเตะทุกคนต้องมีการเตรียมตัวเป็นอย่างมาก เพื่อรับมือกับคู่แข่งที่ทีมชาติเปรูต้องพบเจอในกลุ่มนี้ จากที่ได้เห็นรูปแบบการเล่น และองค์ประกอบต่างๆ ของทีมชาติเปรูต้องบอกเลยว่าทีมชาติเปรูมีพัฒนาการในเรื่องระบบการเล่นที่ดีมาก การวางแท็กติกต่างๆ ทำได้อย่างดี นักเตะเล่นด้วยความเข้าใจ และมีวินัยในเกมสูงมาก ทำให้การทำงานต่างของสตาฟ และโค้ชก็ง่ายขึ้น

แต่ที่ทีมชาติเปรูต้องพบเจอในฟุตบอลโลก 2018 น่าจะเป็นเรื่องที่ต่างออกไปจากที่เคยเจอมาในรอบคัดเลือกแน่นอน เพราะทุกทีมในสายก็ต้องมีการเตรียมตัวอย่างดี มีความพร้อมที่ดี ดังนั้นในเกมการแข่งขันก็จะยากกว่าที่เคยเจอในรอบคัดเลือกเป็นอย่างมาก การที่ทีมชาติเปรูจะสร้างเซอร์ไพรส์ ผ่านเข้ารอบต่อไปได้นั้นต้องบอกว่ามีความเป็นไปได้ยาก

แต่ถ้าดูกันตามศักยภาพแล้ว ก็ไม่แน่เหมือนกันเพราะไม่ใช่ว่าเดนมาร์ก หรือออสเตรเลียจะมีศักยภาพเหนือกว่าทีมชาติเปรูเท่าไรนัก ถ้าทำผลงานในการเจอกับสองทีมนี้ได้ดี ก็มีโอกาสเหมือนกันที่ทีมชาติเปรูจะสามารถสร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ให้วงการฟุตบอลของประเทศได้เช่นกัน

ยังคงเป็นความหวังได้เสมอ “เจฟเฟอร์สัน ฟาร์ฟาน” ดาวเตะทีมชาติเปรู